Hotline :

0987654321

Giảm 60%

Tất cả các mặt hàng

từ 20/9 - 30/9 năm 2022

Người hùng thầm lặng ở Vũ Hán

Pháp luật 07-02-2020 by thangpham

Trung QuốcMỗi ngày, Zhang Lei, 32 tuổi, lái xe suốt 12 giờ khắp thành phố, tình nguyện chở dân địa phương đi mua hàng tạp hóa, thuốc men và đến bệnh viện. Anh chỉ có một bộ bảo hộ, một đôi găng tay và ăn mì tôm chống đói.

Gần như mọi tuyến đường tài xế Zhang Lei đi qua mỗi ngày ở Vũ Hán đều vắng lặng. Thành phố Vũ Hán đang bị phong tỏa, giao thông công cộng dừng hoạt động và phương tiện cá nhân bị cấm nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan của dịch viêm phổi cấp do nCoV.

Chiếc taxi hai màu xanh trắng của anh Zhang là một trong số rất ít phương tiện lưu thông trên đường. Trước khi dịch viêm phổi cấp bùng phát tại thành phố Vũ Hán hơn 11 triệu người này, anh Zhang chỉ là tài xế taxi bình thường như bao người. Tuy nhiên, từ khi chính quyền phong tỏa thành phố Vũ Hán, anh Zhang trở thành một trong số hàng nghìn "người hùng" tình nguyện chuyên chở người dân trong trường hợp khẩn cấp.

Tài xế taxi tình nguyện Zhang Lei. Ảnh: NYT. 

Tài xế taxi Zhang Lei. Ảnh: NYT. 

Khi lái xe, anh Zhang mặc bộ đồ bảo hộ màu xanh, đeo khẩu trang và kính bảo hộ. Anh không được phép chở người dân nghi nhiễm nCoV. Nhiệm vụ đó dành cho xe cứu thương. Hầu hết hành khách đi xe của anh Zhang là người nghèo, người già, không có con, không có gia đình hoặc người thân ở ngoài Vũ Hán.

"Thật đau lòng. Không có ai chăm sóc cho họ cả", Zhang nói. 

Tại Vũ Hán, mỗi phường sẽ sắp xếp các chuyến xe miễn phí cho người dân. Các ủy ban phường sẽ chịu trách nhiệm phân bổ nguồn lực trong cộng đồng và giúp phối hợp các bệnh viện. Có 1.000 phường ở Vũ Hán, mỗi phường có khoảng 11.000 người.

Giống những tài xế khác, Zhang không được trả công. Anh vẫn đổ xăng bằng tiền riêng của mình và tin rằng khi hết dịch, chính phủ sẽ trợ cấp để hoàn trả cho anh. Nhiều người Trung Quốc đã ca ngợi những tài xế tình nguyện như Zhang.

Khi được hỏi tại sao lại tình nguyện làm tài xế miễn phí, Zhang không giấu giếm: "Ở nhà cả ngày quá nhàm chán. Để phục vụ người dân, tôi nghĩ có thể làm gì đó".

Zhang cho hay công việc này không dễ dàng. Thông thường có bốn tài xế được chỉ định cho mỗi khu phố và nhiều người dân phản ánh rất khó để bắt được một chuyến xe. Một số bệnh nhân cao tuổi phải đi bộ hai tiếng để đến bệnh viện. 

Lái xe chở người dân, bao gồm cả người bệnh, đi quanh thành phố cũng có nhiều rủi ro. Những ngày này, hầu hết người dân chọn ở trong nhà để tránh nhiễm bệnh. Thành phố ngày vốn nhộn nhịp giờ chìm trong không khí yên tĩnh, rất lâu mới có một tiếng chó sủa hoặc tiếng còi xe cứu thương.

Các tuyến giao thông ở Vũ Hán vắng lạng, không có xe cộ qua lại đông đúc như trước đây. Ảnh: NYT. 

Các tuyến giao thông ở Vũ Hán vắng lặng, không có xe cộ qua lại đông đúc như trước đây. Ảnh: NYT. 

"Tất nhiên, chúng tôi cũng lo nhiễm bệnh. Gia đình lo lắng, họ không muốn tôi rời khỏi nhà", Zhang chia sẻ. 

Zhang sống cùng bố mẹ, vợ và hai con nhỏ 3 tuổi và 7 tuổi. Gần đây, ngôi làng nơi Zhang sinh sống khi còn bé ở ngoại ô Vũ Hán đề nghị anh không về làng. Thông báo nói anh sống quá gần chợ hải sản Hoa Nam, nơi được cho là điểm khởi phát của dịch viêm phổi cấp. Làng của Zhang thận trọng vì nơi này chưa có trường hợp nào xác nhận nhiễm nCoV.

"Một người như tôi là quá nguy hiểm đối với họ", Zhang nói.

Để tránh lây nhiễm bệnh, anh Zhang và các tài xế khác phải tắm rửa ngay khi về đến nhà, khử trùng đồ bảo hộ và ôtô mỗi ngày. Chủ hãng xe cũng phân phát khẩu trang cho anh hàng ngày, dù không phải là loại tốt nhất.

Giống nhiều tài xế khác, Zhang phàn nàn về tình trạng khan hiếm vật tư y tế và thiết bị bảo hộ. Nhiều lái xe tình nguyện nói chỉ có một bộ đồ bảo hộ và một vài đôi găng tay thậm chí còn chẳng vừa. Và đó không phải là điều tồi tệ nhất.

"Ít nhất họ cũng nên cho chúng tôi chút gì đó để ăn. Chúng tôi vẫn thấy tin tức về khoản quyên góp này, quyên góp nọ, nhưng những người lao động ở tiền tuyến lại chẳng nhận được gì. Chỉ có mì tôm mỗi ngày", anh Zhang nói.

Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc sáng nay xác nhận thêm 69 ca tử vong tại địa phương, nâng tổng số ca chết vì nCoV toàn cầu lên 638 và số ca nhiễm là 31.481.

Sơn Nam (Theo NYT)

(0) Bình Luận “Người hùng thầm lặng ở Vũ Hán”

Bình Luận

Nội dung *

Name *

Email *